Củ dền là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với củ dền bạn có thể chế biến nhiều cách khác nhau như làm nước ép hay xay sinh tố hoặc thậm chí là có thể nướng để ăn kèm salad để giảm cân tốt hơn.
Nước ép
Những người tham gia vận động cường độ cao nên uống nước ép củ dề trước lúc tập luyện để bổ ích tốt nhất. Lượng uống tối thiểu là hai cốc, tương đương khoảng 470 ml, vào khoảng ba tiếng trước khi tập để có nồng độ nitrat tối ưu. Nước ép củ dền có thể tự làm hoặc mua tại cửa hàng thực phẩm chức năng, nên dùng nước ép nguyên chất, không thêm đường.
Sinh tố
Còn nếu như không thể uống nước ép nguyên chất, mọi người có thể làm sinh tố củ dền. Nên luộc chín trước khi làm sinh tố. Để có thêm hương vị, mọi người có thể trộn củ dền với các loại trái cây khác hoặc ăn kèm bơ hạnh nhân. Mọi người cũng có thể tìm công thức riêng để sáng tạo, miễn là sử dụng củ dền làm nguyên liệu chính.
Bột củ dền
Đây là lựa chọn dễ dạng hơn cho những người bận rộn hoặc khó ăn. Bột củ dền có thể sử dụng tương tự bột protein, ví dụ pha với nước, làm sinh tố, súp… Mọi người cần chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, hoặc nhãn hiệu uy tín, để tránh mua phải bột giả hoặc chứa không ít chất phụ gia.
Củ dền nướng
Mọi người cũng có thể nướng củ dền để bảo đảm cung cấp chất xơ và hấp thụ được rất nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất. Củ dền nướng thường được kết hợp trong các món salad để dễ ăn hơn, hoặc ăn kèm với những thức ăn khác. Một nghiên cứu cho biết những vận động viên ăn một khẩu phần 200 g củ dền có thể chạy nhanh hơn, bứt phá ở những km cuối cùng.
Tác dụng phụ
Củ dền là thực phẩm phù hợp nhiều người, song có thể khiến cho nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ, thường bị nhầm lẫn với máu. Củ dền cũng chứa hàm lượng oxalate cao, góp phần hình thành sỏi thận và có thể cản trở hấp thu dinh dưỡng. Vì thế, những người dễ bị sỏi thận, có vấn đề về tiêu hóa, dạ dày, ruột không nên sử dụng củ dền.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét